ĐÔI CHÂN CỦA BÉ

Thứ năm - 18/11/2021 08:46
Mái trường - Ngôi nhà thứ hai luôn là nơi lưu lại nhữn g dấu ấn đáng nhớ nhất cuộc đời mỗi con người. Ở nơi đó, thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em gắn bó với nhau như ruột thịt và cùng nhau tạo nên những kỉ niệm khó phai. Suốt những năm tháng cắp sách đến trường, chắc hẳn ai cũng có ấn tượng với một thầy cô giáo nào đó. Những người để lại cho ta kinh nghiệm suốt đời hay vực ta đứng dạy từng những nơi tối tăm, hay đơn giản là cách giảng bài sâu sắc mà không sao quên được. Và Tôi hiện tại cũng là một giáo viên mầm non là ước mơ mà bao lâu tôi ấm ủ. Trong những năm tôi công tác cùng rất nhiều đồng nghiệp, cô giáo Lò Thị Xôm để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi. Cô Xôm là cô giáo trẻ từ dưới thành phố lên miền núi công tác với niềm đam mê, nhiệt huyết, yêu nghề mến trẻ, với mái tóc đen dài bóng mượt, cặp gọn gàng bằng một chiếc kẹp giản dị, da trắng môi đỏ, luôn mặc áo đồng phục và dáng đi khoan thai, nhẹ nhàng.
Cô Xôm là cô giáo chủ nhiệm của Cháu Giàng Thị Cới  học lớp mẫu giáo 4 tuổi tại điểm bản Háng Pa, trường Mầm non Chiềng Sơ, cháu Cới không được may mắn như các bạn cùng trang lứa, đó là một sự thiệt thòi lớn đối với cháu, cháu bị khuyết tật 2 chân đi lại rất khó khăn, không được tự do vui chơi, chạy nhảy cùng các bạn. Đầu năm học cháu rất rụt rè và nhút nhát, không thể nói chuyện, đi lại, ít giao tiếp với cô và các bạn. Hằng ngày mẹ cháu vẫn chăm chỉ cõng cháu đến lớp để cháu học tập và vui chơi cùng các bạn.Mặc dù con đường rất là gian nan, vất vả nhất là những ngày mưa gió. Gia đình Cới là gia đình thuộc diện hộ nghèo trong xã. Gia đình sống trong một ngôi nhà tranh tre nứa lá, hoàn cảnh vô cùng đặc biệt khó khăn, kinh tế phụ thuộc vào nương rẫy, trong nhà không có vật dụng gì đáng giá.
          Từ khi được đi học tại trường mầm non Chiềng Sơ được sự quan tâm của ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt là sự quan tâm của và lòng yêu nghề côgiáo Lò Thị Xôm đã giúp đỡ cháu Cới vượt qua được sự mặc cảm về khiếm khuyết của mình. Là 1 giáo viên trực tiếp dạy cháu Cới cô Xôm luôn thường xuyên tham khảo, tìm hiểu chọn lọc những trò chơi sao cho phù hợp với các bài giảng hằng ngày để làm các tiết học trở nên vui tươi và sinh động hơn.
Vì cháu Cới không thể tự phục vụ được bản thân Cô giáo luôn sẵn sàng giúp đỡ từ những nhu cầu nhỏ nhất của cháu như đi vệ sinh , rửa tay, chân, thay quần áo, ăn, uống, ngủ, nghỉ,....Vì hoàn cảnh của  cháu đặc biệt ở trong lớp cô luôn lên tận gia đình giúp đỡ từ cái quần, cái áo, đồ ăn bằng chính số tiền lương ít ỏi của mình.
Nhờ sự quan tâm của cô giáo chủ nhiệm Lò Thị Xôm, giờ đây cháu Cới đã thích thú đến trường và hòa đồng hơn với cô và các bạn. Sự quan tâm của con người đối với con người đã làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là sự thành công rất lớn đối với cô giáo Lò Thị Xôm.