Thứ năm - 24/02/2022 14:46
CHỦ ĐỀ: CÔNG TÁC TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG VĂN HỌC CỦA LỚP MẪU GIÁO LỚN HIN ÓNG TRƯỜNG MẦM NON CHIỀNG SƠ
         Văn học là loại hình nghệ thuật, giữ vai trò to lớn trong việc hình thành và phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ sự tiếp xúc thường xuyên của trẻ mẫu giáo với các tác phẩm văn học được lựa chọn sẽ kích thích ở trẻ sự nhạy cảm thẩm mỹ, phát triển ngôn ngữ và trí tuệ. Thơ là tiếng nói hồn nhiên nhất, vì thế thơ rất dễ đi vào lòng người, ngay từ thủa lọt lòng, qua lời ru ngọt ngào của mẹ, dù chưa biết thưởng thức nhịp điệu êm dịu lúc lên bổng lúc xuống trầm, lúc ngâm nga lời thơ đã góp phần một thế giới tình cảm. Đó là những ký ức ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách mỗi con người. Trẻ thơ có một cái tâm hồn rất nhạy cảm với cái đẹp, thơ ca có vai trò quan trọng góp phần hình thành và phát triển nhân cách cho trẻ, thơ giúp trẻ nhận thức thế giới xung quanh về con người về cuộc sống xã hội xung quanh trẻ, vì vậy thơ góp phần thẩm mĩ và phát triển ngôn ngữ.
          Qua thực tế giảng dạy tại lớp tôi thấy để tổ chức và đạt hiệu quả cao trong việc giảng dạy trẻ mẫu giáo trẻ đọc thơ diễn cảm tôi đã thực hiện một số giải pháp.
           Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi, bản thân tôi phải khai thác triệt để các phương pháp truyền thống (phương pháp trực quan, phương pháp đàm thoại….) để khai thác vốn hiểu biết của trẻ và thực hiện đầy đủ các nội dung giáo dục là: đọc mẫu, giới thiệu tác giả tác phẩm, đàm thoại trích dẫn ,giảng giải, giáo dục song cần thực hiện linh hoạt, sáng tạo trong khi dạy sao cho tiết học nhẹ nhàng, thoải mái sinh động và cuốn hút trẻ vào bài dạy, đồ dùng trực quan phải sinh động phù hợp với chủ đề và nội dung bài dạy .
Ví dụ chủ đề “ Thế giới thực vật”
Đề tài: Dạy bài thơ “ Hoa kết trái” của tác giả Thu Hà
-Trò chuyện với trẻ về một số loài hoa
- Giáo dục trẻ biết chăm sóc và yêu quý các loài hoa không được ngát lá bẻ cành.
- Trẻ đọc tự nhiên
- Cô đọc mẫu
+ Lần 1 cô đọc diễn cảm giới thiệu tác giả, tác phẩm
+ Lần 2 cô đọc kết hợp chỉ tranh trên máy tính
- Đàm thoại - giảng giải - trích dẫn
- Cho cả lớp đọc, mời tổ, nhóm, các nhân trẻ đọc
          Qua tiết học thực hiện như vậy, không những giáo viên đạt được mục đích yêu cầu của mình đề ra mà thông qua đó bằng các nội dung thích hợp,phong phú và hợp lí phù hợp với chủ đề phát huy tính tích cực của trẻ, giúp trẻ tích cực vào hoạt động và ghi nhớ bền lâu, lưu giữ những cảm xúc, tình cảm đã thể hiện trong bài thơ, cũng chính vì lí do đó mà cô giáo có thể khai thác vốn hiểu biết của trẻ, mà trẻ vẫn hứng thú vào hoạt động tích cực cùng một lúc giúp trẻ đồng thời phát triển các mặt giáo dục, thể lực, trí tuệ, ngôn ngữ và tình cảm.