CHUẨN BỊ TẾT TRUNG THU

Chủ nhật - 25/10/2020 16:11
CHUẨN BỊ TẾT TRUNG THU

Theo nhịp tuần hoàn của thiên nhiên, mùa hè đi qua, nhường chỗ cho mùa thu. Những chiếc lá vàng xoay xoay trong gió thu se lạnh. Những cây hoa sữa bung từng chùm hoa trắng muốt như bông tuyết…Mùa thu đến, khẽ khàng nhưng mang bao nhiêu là niềm vui của trẻ thơ chúng tôi. Tết Trung thu- Tết của thiếu nhi. Thật là hồi hộp và háo hức!

Buổi chiều hôm ấy, cả trường tôi đã tràn ngập không khí đón Tết Trung thu. Các cô giáo cùng nhau trang trí chuẩn bị ngày Tết trung thu cho các cháu.

Khi ông mặt trời mệt mỏi lặn xuống dãy núi phía tây thì cũng là thời khắc bắt đầu của đêm Trung thu. Màn đêm nhẹ nhàng phủ xuống khắp xóm làng. Dãy núi mờ xa như khoác chiếc áo choàng đen tím thẫm. Bầu trời xanh trong. Gió khẽ lay động những tàu chuối sau nhà. Kìa! Từ phía sau lũy tre làng, mặt trăng từ từ nhô lên. Lũ trẻ chúng tôi đều hướng mắt về cái vầng ánh sáng kỳ ảo ấy.Trăng tròn như quả bóng .Ôi! Thật là huyền ảo! Trăng tỏa ánh sáng mát dịu xuống khắp xóm làng. Ánh trăng xuyên qua kẽ lá. Không biết chú Cuội và chị Hằng trên cung trăng có nhìn thấy chúng tôi ? Tôi băn khoăn khi nghĩ đến chú Cuội đang ngồi bên gốc đa nhìn xuống trần gian mà chẳng làm sao về nhà. Chắc chú Cuội nhớ nhà lắm! Thương chú Cuội quá!

Bỗng có tiếng trống thình thình từ phía khu sinh hoạt văn hóa của làng. Tôi vội vàng dắt em tôi chạy về phía đó. Chao ôi! Cả một đoàn múa lân đang biểu diễn giữa bãi đất trống. Hình như cả làng đều đổ xô ra đây. Mọi người đứng chen chúc nhau. Mặt ai cũng rạng rỡ. Trong tiếng trống sôi động, con lân múa những động tác thật uyển chuyển. Lúc thì lân cúi xuống, quỳ lạy rồi bất ngờ tung người lên cao uốn lượn dũng mãnh…Lúc thì lân lại mềm mại di chuyển như một dãi lụa đang tung bay trong gió. Chú Tễu chạy tới chạy lui xung quanh lân. Ông Địa lại cầm chiếc quạt giấy quạt phành phạnh. Tiếng reo hò, cổ vũ không ngớt. Mấy đứa trẻ con cười ré lên khi ông Địa đến gần chúng trêu chọc. Tôi say sưa ngắm nhìn tất cả với một niềm say mê lạ kỳ. Không thể không thán phục tài múa lân của các anh trong đội lân. Không thể nhịn được cười trước cái vẻ ngộ nghĩnh và đáng yêu của chú Tễu và ông Địa. Thật là tuyệt vời!

Khi đội lân biểu diễn xong thì mọi người tụ tập ngồi xung quanh bãi đất trống. Ở giữa bãi đất dựng một khán đài nhỏ, có treo đèn nhấp nháy, lồng đèn đủ kiểu dáng, màu sắc…Mâm cỗ được bày biện đủ thứ hoa quả, bánh trái đặt trang trọng trên một chiếc bàn lớn giữa khán đài. Một bác lớn tuổi lên khán đài giới thiệu chương trình đêm Trung thu. Các tiết mục văn nghệ thật đặc sắc. Nào là đơn ca, tốp ca, độc tấu đàn tranh, sáo…Diễn viên toàn là người trong làng. Nhiều cô bác lớn tuổi cũng góp vui văn nghệ bên cạnh các tiết mục của các bạn thiếu nhi. Tôi say sưa theo từng điệu múa, tiếng đàn, giọng hát…Chao ôi là vui!

Ấy là Trung thu năm đó, cái năm mà tôi vẫn còn đón trung thu cùng gia đình. Năm nay lại khác, tôi đón tết trung thu cùng các đồng nghiệp nơi miền núi xa xôi của tổ quốc. Có lẽ chẳng ai có thể tưởng tượng ra cái tết trung thu nơi vùng cao xa xôi như vậy. Hòa chung không khí đón tết trung thu là cảnh các cô giáo mải miết trang trí đèn ông sao, chuẩn bị bánh kẹo cho các con phá cỗ. Ai đến với bản làng nơi đây mới hiểu, có được gói bim bim, cái kẹo là các con mừng lắm rồi.

Đến vùng cao Tây Bắc những ngày này, ai ai cũng có thể cảm nhận được không khí, sắc màu tết Trung thu đã về trên các ngõ nhỏ, các bản làng, hòa quyện vào hương cốm mùa thu và tiếng reo vui của con trẻ cắp sách đến trường. Các thầy cô cùng các đoàn thể địa phương càng cố gắng tổ chức tết Trung thu cho các cháu, với mong muốn, học trò nơi đây sẽ được hòa mình vào miền cổ tích nơi vùng cao.Thương lắm các em nhỏ nơi miền xa xôi, thương cả các cô giáo cắm bản, các cô giáo trẻ chưa gia đình vượt hàng trăm km để đến với nơi đây cõng cái chữ lên với đồng bào. Tất cả chỉ vì lòng yêu nghề, tình yêu thương các em nhỏ vô bờ bến. Vì các điểm bản xa nhau các con còn nhỏ nên trường tổ chức tết trung thu cho các con vào chiều tối. Nhìn nụ cười nở trên môi các em mà tôi thấy an lòng.

Các cô bác chia bánh kẹo, hoa quả cho chúng các con. Đứa nào cũng hớn hở vì được nhiều quà bánh. Có em cười tít mắt vì nó được một chiếc bánh dẻo thơm phức.Thật là hạnh phúc!